Chúng ta thường hay tìm mọi cách bảo quản thịt gà và thực phẩm tươi sống để có thể dùng khi cần đến. Tuy nhiên,nếu không biết cách bảo quản thì sẽ làm mất đi độ tươi ngon cũng như giá trị dinh dưỡng của con gà thậm chí còn có hiện tượng hỏng gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.
Hãy cũng FarmGo tìm hiểu các loại gà phổ biến và các cách bảo quản thịt gà nhé.
Các loại thịt gà phổ biến
Cũng như nhiều loại gia cầm khác, thịt gà ở Việt Nam được chia làm nhiều loại giống nhau: gà ta, gà ác, gà tây, gà đông cũng như:
Gà ác
Đây là loại gà chủ yếu được nuôi để lấy thịt và lấy thịt. Thịt gà ác có vị đậm đà, chắc thịt và được sử dụng trong nhiều món ăn.
Gà tây
Đây là loại gà được nuôi để lấy thịt, có thịt mềm và màu trắng. Thịt gà tây thường được sử dụng trong các món ăn Tây phương.
Gà ta và các loại gà thả vườn tại Việt Nam
Đây là loại gà truyền thống của Việt Nam, có thịt thơm và chắc thịt. Thịt gà ta được sử dụng trong nhiều món ăn Việt Nam như gà xào xả, gà hấp…
Gà Đông Tảo
Đây là loại gà có nguồn gốc xuất xứ từ xã Đông Tảo thuộc tỉnh Hưng Yên trước đây thường được dùng để tiến hành động vua hành động . Thịt gà Đông Tảo có vị thơm ngon, chắc thịt và được ứng dụng trong các món ăn cao cấp.
Các phương pháp bảo quản thịt gà
Bảo quản thịt gà trong tủ lạnh
Đây là phương pháp phổ biến nhất và dễ thực hiện nhất để bảo quản thịt gà. Bạn chắc chắn cần lưu ý rằng thịt gà được bảo quản trong Ngăn mát của tủ lạnh và có nhiệt độ dưới 5 độ C. Thịt gà được bảo quản trong Ngăn mát của tủ lạnh có thể sử dụng được trong vòng 2-3 ngày.
Khi bảo quản thịt gà trong tủ lạnh, bạn nên để thịt trong ngăn dưới cùng và giữ nhiệt trong khoảng từ 0-4 độ C. Thịt gà cũng có thể đông lạnh để quản lâu dài, nhưng bạn cần đảm bảo rằng thịt đã được đóng kín đóng gói và không để thịt đông quá lâu.Khi chế biến thịt gà biến, bạn nên sử dụng dao sắc để cắt thịt và tránh tiếp xúc với các vật dụng khác.
Đông lạnh thịt gà
Đây là phương pháp bảo quản thịt gà bằng cách đông lạnh. Bạn cần bảo quản thịt gà trong túi đóng kín hoặc trong hộp bảo vệ thực phẩm trước khi đặt vào Ngăn đông của tủ lạnh. Thịt gà bảo quản bằng phương pháp này có thể được sử dụng trong vòng vài tháng.
Hút chân không thịt gà
Phương pháp này quản lý thịt gà bằng cách hút hết không khí và đóng gói kín. Thịt gà bảo quản bằng phương pháp này có thể được sử dụng trong vài tháng.
Bảo quản thịt gà trong phòng nhiệt
Đây là phương pháp bảo quản thịt gà truyền thống, tuy nhiên không an toàn và không được khuyến khích sử dụng. Nếu bạn muốn áp dụng phương pháp này, hãy đảm bảo rằng thịt gà được giữ ở nhiệt độ thấp hơn 26 độ C và không được giữ trong thời gian dài.
Tư vấn mua thịt gà
Nên chọn thịt gà có nguồn gốc rõ ràng, nếu là thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ là tốt nhất, sau đó mới đến thực phẩm an toàn ưu tiên sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc từ phía trang trại chăn nuôi cho đến tận lò giết mổ.
Không nên chỉ chọn 1 loại gà mà chế biến cho tất cả các món bởi vì mỗi loại gà nuôi sẽ phù hợp với những cách chế biến khác nhau.
Với gà ta và các giống gà bản địa
Gà ta hay gà bản địa ở Việt Nam thả vườn sẽ có mùi vị rất thơm, thịt ngọt, chắc, phù hợp với luộc, hấp và gỏi gà, gà tần, gà xào lăn. Vẫn những giống gà này nếu chăn thả theo phương pháp công nghiệp hoặc bán công nghiệp thì sẽ phù hợp với nướng, lẩu gà, rang gừng…
Gà trắng
Với giống gà trắng được sản xuất riêng để gia công theo hướng công nghiệp thì sẽ phù hợp với chiên rán, kfc…
Với giống gà siêu trứng
Gà siêu trứng khi đẻ hết nứa được thải ra thường có giá thành rất thấp, thịt rất dai – chắc nhưng lại không có vị ngọt thơm như gà bản địa thả vườn. Những giống gà này thì chế biến rất khó để ngon vì vậy nên cân đối cho từng mục đích.
Khi mua thịt gà
Khi đi chợ hay siêu thị bạn nên chọn những miếng thịt có màu sắc đẹp, da vàng, thịt đàn hồi và không có mùi hôi. Nên mua thịt tươi vừa mổ để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
Tránh để thịt gà tiếp xúc với thực phẩm khác trong quá trình chế biến để tránh sự lây lan của vi khuẩn.Để thịt gà có mùi vị ngon hơn, bạn có thể sử dụng các loại gia vị như muối, tiêu, hành, ớt… để nêm. cách khác nhau như xào, rang, nướng, kho, hầm, nấu canh, nấu cháo, làm gỏi,… Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nhé.cần chú ý đến biến chế độ và quản lý thịt gà.
Hãy sử dụng nhiệt độ và thời gian chế biến thích hợp để đảm bảo thịt gà chín đều và giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo vệ sinh cho các dụng cụ và nơi làm việc để tránh sự lây lan của vi khuẩn.