7 Loại bệnh gia cầm phổ biến

Những bệnh gia cầm phổ biến

Việc chăn nuôi ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn do khí hậu nồm, ẩm. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh gia cầm thường gặp như :

bệnh gia cầm

 

Bệnh Newcastle (ND)

Là bệnh truyền nhiễm do virus Newcastle gây ra, ảnh hưởng đến đường hô hấp, tiêu hóa và thần kinh của gia cầm, gây tử vong đến 90% gia cầm nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh gia cầm

Là bệnh do vi rút gia cầm gây ra, ảnh hưởng đến đường hô hấp, tiêu hóa của gia cầm, gây ra các triệu chứng như ho, khó thở, tiêu chảy và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gia đình. đình. xử lý và gia đình.

Bệnh Gumboro (IBD)

Là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus Gumboro, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của gia cầm, gây ra suy dinh dưỡng, rụng lông, chảy nước mắt, đau và ảnh hưởng đến bụng có khả năng xuất hiện của trứng và thịt .

Bệnh tả lợn

Là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Salmonella, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình cầm và đau ở người, gây tiêu chảy, buồn nôn, buồn nôn và đau bụng.

Bệnh E. coli

Là bệnh gia cầm do vi khuẩn Escherichia coli gây ra, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của gia cầm, gây tiêu chảy, khó chịu, sốt và đau bụng.

Bệnh viêm xoang

Là bệnh nhiễm khuẩn gây ra bởi vi khuẩn, nấm hoặc vi rút, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của gia cầm, gây khó thở, thở khò khè, sốt và đầu.

Bệnh cầu trùng

Là bệnh do ký sinh trùng gây ra, ảnh hưởng đến tiêu hóa của gia cầm, gây ra tiêu chảy, khó tiêu và suy dinh dưỡng.

Các biện pháp phòng bệnh gia cầm

Chuồng trại và vật nuôi cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh bụi bẩn, nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Nên thường xuyên lau chùi, rửa vệ sinh và khử trùng chuồng trại.

vệ sinh trang trại

Kiểm soát độ ẩm

Độ ẩm quá cao có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển. Vì vậy, nên kiểm tra độ ẩm trong chuồng trại để tránh sự phát triển của các tác nhân gây bệnh.

Kiểm soát dịch bệnh

Việc kiểm tra và kiểm soát dịch bệnh thường xuyên rất quan trọng để phát hiện và ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm như bệnh Newcastle, bệnh gia cầm, bệnh Gumboro.

Tiêm phòng

Các loại đèn xin và phương pháp tiêm phòng được quảng cáo để giảm nguy cơ lây nhiễm của máy truyền nhiễm cho gia cầm. Việc tiêm phòng phải được thực hiện theo đúng lịch trình và chỉ định của nhà chuyên môn.

Kiểm soát thức ăn và nước uống

Thức ăn và nước uống phải đảm bảo chất lượng và sạch sẽ để tránh nhiễm bệnh gia cầm và đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.

Phòng chống nhiễm trùng

Côn trùng như say nắng, ban đêm và bọ chét có thể truyền nhiễm bệnh gia cầm. Việc sử dụng thuốc diệt trừ vi trùng và thiết kế chương trình tiếp theo để hạn chế sự xâm nhập của vi trùng xâm nhập là rất quan trọng.

Những loại vắc xin cần thiết để phòng tránh bệnh gia cầm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vacxin đối với những loại bệnh gia cầm khác nhau, vậy đối với những loại bệnh nào thì sử dụng vacxin như thế nào, thời gian cũng như các loại sử dụng cho từng loại bệnh gia cầm.

vaxin cho gà

Khi mới về giống thì nên tiêm phòng bệnh Marek có thể sử dụng Vacxin Poulvac Ovoline CVI+HVT.

Đối với bệnh Newcastle thì nên dùng vacxin Lasota hoặc ND-IB: Khi gia cầm mắc bệnh nhỏ vào mắt và mũi mỗi con gà 2 lân. Lần đầu tiêm khi gà 7 ngày tuổi, lần hai sau lần đầu 3 tuần

Đối với bệnh Gumboro (IBD) thì nên dùng  Vacxin Gumboro Đậu: Nhỏ vào mắt và mũi mỗi con gà 2 nét. Tiêm khi gà 7 ngày tuổi.

Ngoài ra cần phòng thêm các loại vaxin theo tình hình dịch tễ như: Vacxin đậu gà, Vacxin cúm gia cầm H5N1, Vacxin Gumboro, Vacxin Tụ huyết trùng GC,  Phòng bệnh CRD, E.coli – viêm rốn, Tẩy xổ giun – sán, Phòng bệnh hô hấp mãn tính (CRD)…

Giải pháp ngăn chặn sự cố gia cầm với phần mềm quản lý trang trại gia cầm

Phần mềm trang trại gia cầm có thể hỗ trợ công tác quản lý sức khỏe của gia cầm bằng cách giúp ghi nhận các thông tin liên quan đến bệnh gia cầm như triệu chứng, tác động bệnh, phương pháp điều trị và kết quả điều trị .

Thông qua tổng hợp công việc, phân tích các thông tin này, phần mềm có thể cung cấp cho người quản lý trang trại một cái nhìn toàn cảnh về tình trạng sức khỏe của gia đình cầm quyền, từ đó đưa ra các quyết định về việc thời gian làm việc và hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia cầm và giảm thiểu tỷ lệ tử vong của gia cầm.

Ngoài ra, phần mềm còn có thể giúp người quản lý theo dõi công việc tiêm phòng cho gia đình cầm theo đúng lịch trình và đảm bảo đầy đủ các loại mặt nạ cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho gia đình cầm.

Vì vậy, hướng tới việc chuyển đổi số cho trang trại chăn nuôi không chỉ giúp người quản lý trại tiết kiệm thời gian, năng lượng và tối ưu hóa sản xuất mà còn hỗ trợ quản lý sức khỏe của gia đình để hạn chế các nguy cơ liên quan đến bệnh gia cầm.

Hãy để FarmGo
đồng hành sản xuất cùng trang trại của bạn

Đăng ký miễn phí

Hotline 24/7

Facebook page

Xem các bài viết, sự kiện và các thông tin hoạt động và nhận trả lời các phản hồi nhanh nhất trên Facebook.

Kênh youtube

Hẫn dẫn chăn nuôi và hướng dẫn sử dụng phần mềm trên video giúp việc tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Chatbot 24/07

Tại cửa sổ chat ở góc bên phải phía dưới website chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.