Cách chọn tôm giống không phải ai cũng biết (tôm thẻ chân trắng)

Chọn tôm giống là điều cực kỳ quan trọng và mọi người trong ngành nuôi tôm thường nói với nhau rằng “Trong khi nuôi nếu có thứ gì không tốt thì có thể thay đổi được, còn thay đổi con giống tức là đã xong một vụ mùa”. Nói như vậy để chúng ta biết rằng việc có được con giống tốt thì vụ mùa của chúng ta sẽ thuận lợi thế nào. Vậy làm thế nào để có thể chọn con giống tốt?  Hãy cùng xem một vài vài cách sau:

Chọn thương hiệu uy tín

Đối với những người mới bước vào nghề thì việc chọn tôm giống thế nào, và nên tin dùng thương hiệu gì thì chúng ta hay thường hỏi những người thân quen trong nghề hoặc hỏi những ai đang nuôi tôm thành công. Nếu như điều đó vẫn không thể làm bạn tin tưởng hơn thì hãy cứ hỏi những ai trong ngành nuôi tôm xem thương hiệu tôm nào đang tốt nhất thì chúng ta chọn.

Vì chúng ta phải hiểu rằng điều gì đã làm nên thương hiệu của họ trong suốt bao nhiêu năm qua. Đừng vì ham rẻ mà chọn tôm giống thương hiệu yếu để rồi ảnh hưởng đến cả vụ mùa.

 

Chọn con giống phù hợp với cơ sở vật chất

Trên thị trường tôm giống tại Việt Nam cũng có một vài loại giống tôm phù hợp với nuôi siêu thâm canh, công nghệ cao, cũng chính vì vậy nó sẽ phù hợp với những trang trại được đầu tư bài bản, có hệ thống vèo (ương) tôm giai đoạn nhỏ sau đó mới chuyển sang giai đoạn 2 hoặc 3 (giai đoạn nuôi thương phẩm).

Chính vì có hệ thống vèo (ương) tôm có mái che vì vậy sẽ đảm bảo được nhiệt độ nước ổn định, hạn chế được nắng và mưa là hai yếu tố giảm sự ổn định trong môi trường nước. Nhờ vậy mà tỷ lệ sống đạt được kết quả cao, thể trạng tôm tốt trước khi chuyển sang ao giai đoạn tiếp theo.

Với những trại tôm không được đầu tư cho hệ thống vèo (ương) thì nên cân nhắc khi chọn tôm giống cao cấp này.

Quan sát chọn tôm giống khi nhận tôm tại ao

  • Nếu nhận tôm giống vào ban đêm thì đưa túi tôm lên trước bóng đèn, nếu ban ngày thì dơ lên chỗ sáng đề quan sát
  • Tôm giống phải có kích thước đồng đều, gan tôm màu vàng đậm hoặc màu nâu.
  • Không bị chết hoặc có dấu hiệu tha nhau trong quá trình vận chuyển
  • Tôm linh hoạt, bơi nhanh khi có tác động

Phương pháp

Phương pháp này đánh giá khả năng chịu đựng và tình trạng sức khỏe của tôm giống khi chọn tôm giống.

Kiểm tra với nước ao nuôi

Đây là cách mà tác giả thường dùng để chọn tôm giống sau khi đã quan sát kĩ lượng tôm trong túi và đã hài lòng với những gì quan sát, sau đó chuẩn bị 1 thau nước ao chuẩn bị để thả tôm. Tiến hành tháo túi bóng đựng tôm giống và đổ vào trong một cái vợt với mục đích loại bỏ nước chỉ lấy tôm ở lại. Sau đó thả lượng tôm trong vợt xuống thau nước ao ta đã chuẩn bị rồi quan sát:

  1. Tôm nhanh chóng thích nghi với môi trường nước ao đã chuẩn bị.
  2. Không có hiện tượng lăn ra chết.
  3. Không có hiện tượng tôm yếu, ko chịu thích nghi với môi trường.
  4. Tôm khỏe sẽ bám thành xô hoặc thau, hoặc bám đáy khi đụng tay vào khuấy tôm sẽ bật nhảy linh hoạt.
  5. Khuấy nước tạo xoáy, nếu tôm khỏe sẽ nhanh chóng thoát được xoáy nước đó.

Kiểm tra với nước ngọt

Lấy mẫu khoảng 100-200 con tôm post, nếu nước trong bể ương tôm có độ mặn trên 20‰, thì pha nước mặn và nước ngọt với tỉ lệ 1:1, nếu độ mặn nước bể ương thấp hơn 20‰ có thể cho tôm vào thẳng trong môi trường nước ngọt. Sau 2 giờ, nếu tỷ lệ tôm chết dưới 5% là đàn tôm tốt.

Gây sốc formol

Chọn tôm giống mẫu ra vợt, lấy khoảng 10 lít nước trong bể ương tôm, pha dung dịch Formol nồng độ 200 ppm (2cc/10 lít nước), cho vào khoảng 100 tôm post. Sau 2 giờ, nếu tôm chết không quá 5% thì đàn tôm đạt yêu cầu.

Phương pháp PCR

Phương pháp này đánh giá được đàn tôm có nhiễm hay không nhiễm một số bệnh virus như đầu vàng (YHV), đốm trắng (WSSV), (MBV)…

Được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm bệnh thủy sản. Trước khi chọn mua con giống, người nuôi cần lấy mẫu gởi xét nghiệm.

Trên đây là những cách đơn giản và phổ biến nhất khi chọn tôm giống, nếu như nhìn bằng mắt thường đã thấy không đạt tiêu chuẩn chúng ta nên trả lại nhà cung cấp vì cố nhận thì sẽ mang theo rủi ro rất cao cho cả vụ mùa.

Lời kết:

Trên đây là một vài cách quan sát và phương pháp dùng để lựa chọn tôm giống, quan sát, và quyết định tôm giống sẽ được thả xuống ao để bắt đầu cho một vụ mùa mới. Người nuôi hoàn toàn có thể tham khảo và lựa chọn tôm giống cho mình những cách phù hợp với mô hình chăn nuôi của mỗi trang trại.

Nên ghi chép nhật ký ao tôm, từ những hóa đơn nhập giống để dễ dàng cho việc truy xuất nguồn gốc khi cần thiết.

Chúc bà con có những vụ mùa luôn thành công.

Admin trang Phần mềm quản lý trang trại - FarmGo, chịu trách nhiệm về tất cả các nội dung trên website.

Hãy để FarmGo
đồng hành sản xuất cùng trang trại của bạn

Đăng ký miễn phí

Hotline 24/7

Facebook page

Xem các bài viết, sự kiện và các thông tin hoạt động và nhận trả lời các phản hồi nhanh nhất trên Facebook.

Kênh youtube

Hẫn dẫn chăn nuôi và hướng dẫn sử dụng phần mềm trên video giúp việc tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Chatbot 24/07

Tại cửa sổ chat ở góc bên phải phía dưới website chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.