7 sai lầm không ai nhắc bạn khi xây dựng trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng (quy mô công nghiệp)

Khi chúng ta đi đến quyết định sẽ xây dựng trang trại nuôi tôm với quy mô công nghiệp thì sẽ có rất nhiều thứ để bắt tay vào làm. Nếu đã sảy ra sai sót từ ban đầu thì hệ lụy sau này sẽ vô cùng lớn. Sau đây là những sai sót thường gặp nhất:

Chọn nơi có đường rộng khi xây dựng trang trại nuôi tôm

Có rất nhiều người chỉ vì chọn được nơi có nguồn nước sạch sẽ, hay vì một lý do nào quá ưu tiên mà quên đi rằng đã nuôi tôm công nghiệp thì con đường đi vào đến trang trại của bạn luôn luôn đáp ứng được những xe tải ít nhất là 5 tấn. Bởi vì không chỉ khó khăn khi chở vật liệu xây dựng mà còn khó khăn trong lúc nuôi thả, nhu cầu về thức ăn, chế phẩm, hay khoáng chất rất là nhiều.

 

Xây dựng trang trại nuôi tôm
Một con đường bê tông vào trang trại nuôi tôm công nghiệp

Nguồn nước không đạt tiêu chuẩn

  • Đây là cũng là sai lầm nghiêm trọng khi xây dựng trang trại nuôi tôm mà không quan tâm đến nguồn nước nếu ở gần khu công nghiệp hoặc bị ôi nhiễm chắc chắn sẽ là nơi khó nuôi được tôm bởi vì con tôm sống rất sạch, và rất dễ nhiễm các loại bệnh nếu không được nuôi trong môi trường nước sạch sẽ. Mặc dù chúng ta sử dụng hệ thống lọc, hoặc sử dụng hóa chất xử lý thì cũng vẫn không nên chọn những nơi thế này bởi vì rủi ro khi chăn nuôi vẫn là rất cao.
  • Nguồn nước không đạt chỉ số hóa sinh cũng gây nhiều khó khăn, hoặc làm độn lên chi phí trong chăn nuôi bởi vì nếu bạn chọn được một nơi có nguồn nước có độ kiềm cao, giàu oxy hòa tan, độ mặn ổn định không có nhiều kim loại nặng như Fe (sắt), Zn (Kẽm), Pb (chì)…, thì việc sản xuất sẽ rất thuận lợi và tiết kiệm được tiền bạc hơn rất nhiều.

Nơi không được quy hoạch để nuôi thủy sản

Để tránh các vấn đề pháp lý, và có thể yên tâm sản xuất lâu dài thì chúng ta cũng nên tuân thủ đúng với những quy hoạch của nhà nước đề ra. Và chắc chắn lựa chọn những nơi thế này cũng được nhà nước quan tâm và ưu tiên hơn rất nhiều.

Nơi có nguồn điện không ổn định

Trong chăn nuôi quy mô công nghiệp, nhất là đối với nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng để phục vụ cho ao nuôi cả ngày lân đêm, nếu như chúng buộc phải sử dụng một nơi có nguồn điện không đáp ứng được cho trang trại như vậy trang trại sẽ khó hoạt động hết công xuất được, gây lãng phí đầu tư và có thể sẽ ảnh hưởng đến cả những ao đang được nuôi thả.

Ao chứa nước không đủ cung cấp trong quá trình chăn nuôi

Có rất nhiều những hộ nuôi vì thiếu kiến thức thiết kế ban đầu mà để quá nhiều ao nuôi những lại thiếu những ao chứa nước, xử lý nước đến khi nuôi gặp khó khăn và thường khó về đích.

Ngày từ bước đầu của việc xây dựng trang trại nuôi tôm hãy tính toán để ao chứa nước của bạn luôn luôn đủ hoặc dư so với quy mô ao nuôi. Nên tạo những hệ thống lọc nước hoặc những ao xử lý hóa sinh chuyên biệt để nước cấp vào ao nuôi luôn trong sạch để tránh những sự cố đáng tiếc trong khi sản xuất.

Ao xả thải không đạt tiêu chuẩn

Khi quy hoạch, xây dựng trang trại nuôi tôm với những người không có kinh nghiệm thường coi nhẹ ao xả thải điều này rất nguy hiểm bởi vì nước xả của tôm thẻ chân trắng có rất nhiều hữu cơ dư thừa và nhanh chóng gây ra mùi hôi thối nếu hệ thống ao xả thải không được đầu tư đúng đắn.

Điều này cũng nguy hiểm ra môi trường tự nhiên nếu nước thải đó không được qua xử lý.

Hiện tại có rất nhiều những cách thiết kế ao xả thải tiêu chuẩn như hệ thống xả thải tràn mặt, xử lý hóa sinh, tạo ao xả thải thật rộng kết hợp nuôi cá rô phi để tái xử dụng nước đều mang lại những kết quả rất khả quan và bền vững.

Hạ tầng ao nuôi lỗi

xây dựng trang trại nuôi tôm
Hệ thống nuôi tôm trong nhà có mái che đang dần trở nên phổ biến và hiệu quả

Xả xi phông hay rút nước trong lúc nuôi rất quan trọng, việc thiết kế rốn xi phông và chọn kích cỡ ống thoát nước không phù hợp sẽ thật tai hại nếu như trong ao có sự cố cần thay nước gấp.

Đối với hệ thống cấp nước luôn phải được tính toán lựa chọn loại bơm cấp nước, và ống dẫn nước đáp ứng được việc thay nước trong khi nuôi thả.

Khi xây dựng trang trại nuôi tôm thiết kế ao quá sâu hoặc quá nông, nếu như thiết kế quá sâu thì sẽ gây khó khăn trong việc hoạt động sản xuất còn thiết kế quả nông thì sẽ dễ bị tác động bởi yếu tố môi trường bên ngoài. Với những gì ở thực tế tại nhiều ao nuôi cho thấy thiết kế chiều cao ao đáp ứng được độ sầu nước từ 1,2m đến 1,5m là hợp lý.

Đáy ao không phẳng đẹp. Đầy là điều khá nhiều người mắc phải khi thiết kế đáy ao gồ ghề chỗ lồi chỗ lõm. Không được thoải về rốn xi phông. Khi sản xuất các guồng quạt sẽ không thể gom được hết các chất thải của tôm vì vậy sẽ gây khó khăn rất nhiều.

Mang theo tư duy chăn nuôi truyền thống khi làm sản xuất quy mô công nghiệp

Khi nuôi tôm công nghiệp quy mô khác rất nhiều so với việc nuôi quảng canh. Khác từ hạ tầng xây dựng trang trại nuôi tôm và mật độ thả nuôi. Vì vậy tất các các diễn biến thường xảy ra rất nhanh vì vậy là một người chủ trang trại luôn cần phải kiểm soát tất cả các khâu sản xuất một cách chính xác và nhanh nhất.

Hơn khi xây dựng trang trại nuôi tôm các thiết bị máy móc phải làm việc trong môi trường nước mặn hoặc có hơi nước mặn bốc lên vì vậy việc khấu hao tài sản diễn ra nhanh chóng. Nếu không tính toán được độ tuổi khấu hao và ghi chép lại các thiết bị được đầu tư khi chăn nuôi thì sẽ không thể tối ưu được lợi nhuận.

Trong khi chăn nuôi quy mô công nghiệp việc ghi chép nhật ký hàng ngày rất quan trọng, chúng ta luôn phải ghi thức ăn sử dụng cho từng ao, các chỉ số môi trường, tình trạng sức khỏe tôm, thời tiết diễn ra trong ngày để có thể truy vết lại những gì đã xảy ra khi cần thiết, đó cũng là dữ liệu để chúng ta có được kinh nghiệm trong nhiều vụ mùa.

Việc ghi chép bằng sổ sách giầy tờ cũng khó có thể đáp ứng được hết những điều vừa nêu trên, và mất rất nhiều thời gian để thống kê chúng khi đã ghi chép rồi. Một giải pháp hữu ích và đáp ứng được hầu hết các yếu điểm kể trên đó là sử dụng phần mềm quản lý trang trại FarmGo để có thể kiếm soát và truy vết lại các hoạt động trong trang trại.

Admin trang Phần mềm quản lý trang trại - FarmGo, chịu trách nhiệm về tất cả các nội dung trên website.

Hãy để FarmGo
đồng hành sản xuất cùng trang trại của bạn

Đăng ký miễn phí

Hotline 24/7

Facebook page

Xem các bài viết, sự kiện và các thông tin hoạt động và nhận trả lời các phản hồi nhanh nhất trên Facebook.

Kênh youtube

Hẫn dẫn chăn nuôi và hướng dẫn sử dụng phần mềm trên video giúp việc tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Chatbot 24/07

Tại cửa sổ chat ở góc bên phải phía dưới website chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.