Chuyển đổi số nông nghiệp chăn nuôi như thế nào?

Chuyển đổi số nông nghiệp chăn nuôi đang tồn tại nhiều bất cập trong khi nền nông nghiệp chăn nuôi Việt Nam đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ để dẫn đầu thế giới về ngành nông nghiệp. Để đạt được mục tiêu đó ngành nông nghiệp chăn nuôi đã thực hiện nhiều những cải tiến trong hoạt động sản xuất nhằm tối ưu công xuất, giảm thiểu rủi ro và nâng cao sản lượng.

Trong đó đáng kể đến đó là ngày càng có nhiều những trang trại chăn nuôi quy mô công nghiệp được đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại. Kiến thức nghề nghiệp trong ngành chăn nuôi cũng đang đạt được những bước tiến đáng kinh ngạc. Tuy nhiên để có thể mang đến sự đột phá thì tất cả những điều kể trên sẽ là không đủ trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay. Nền nông nghiệp chăn nuôi hiện cần bổ sung những gì và làm thế nào để có thể mang đến sự đột phá?

Giống như các ngành nghề khác đang có những sự đột phá mạnh mẽ, thì ngành nông nghiệp chăn nuôi cũng cần phải chuyển đổi số mới có thể đạt được những bước tiến nhảy vọt, vậy chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp chăn nuôi diễn ra như thế nào và để tránh hiểu lầm về chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp chăn nuôi chúng ta cần hiểu rõ những điều sau:

Chuyển đổi số nông nghiệp chăn nuôi là gì?

Có rất nhiều những định nghĩa và khái niệm về chuyển đổi số cho các ngành nghề nhưng thực trạng hiện nay chuyển đổi số nông nghiệp chăn nuôi lại đang có nhiều nhầm lẫn nhất khiến cho nhiều nhà chăn nuôi đang lầm tưởng rằng đã thực hiện chuyển đổi số.

Một trong số đó là sự hiểu nhầm giữa chuyển đổi số và tự động hoá. Tự động hoá là việc các trang trại sử dụng máy móc, thiết bị phần cứng, cảm biến… được điều khiển từ xa bởi con người hoặc được thiết lập bởi con người để máy móc và các thiệt bị đó có thể tự hoạt động nhằm giảm thiểu đi công sức và thời gian lao động của con người. Tuy nhiên tự động hoá chỉ là một mảnh ghép nhỏ trong quá trình chuyển đổi số nông nghiệp.

Hiểu nhầm kế tiếp là việc số hoá dữ liệu cũng là chuyển đổi số. Ngay cả khi trang trại số hoá một vài các nghiệp vụ và tài liệu lên trên các ứng dụng máy tính hoặc thiết bị thông minh có kết nối Internet thì điều đó vẫn chưa đủ để có thể là trang trại đó đã hoàn toàn chuyển đổi số. Cũng giống như tự động hoá thì số hoá cũng là một mảnh ghép cho quá trình chuyển đổi số.

Vậy thế nào mới là chuyển đổi số nông nghiệp chăn nuôi? Chuyển đổi số nông nghiệp đối với ngành chăn nuôi phải bắt đầu chuyển đổi từ tư duy sản xuất truyền thống sang tư duy công nghệ số sau đó phải ứng dụng phần mềm công nghệ chuyên dành cho chăn nuôi, kết hợp với quá trình tự động hoá, hay số hoá như đã kể trên.

Mục đích cuối cùng trang trại đó sẽ không còn có những quyết định dựa trên cảm tính nữa, họ hoàn toàn có các dữ liệu dưới dạng con số cụ thể hoặc biểu đồ sẽ chỉ ra những yếu tố thành công hay thất bại nhờ vậy mà các trang trại có thể tối ưu hơn nữa được quy trình sản xuất của chính trang trại nhà mình.

Việc chuyển đối số sẽ diễn ra từ khâu nhập con giống, lưu trữ thông tin bố mẹ của con giống nhập và toàn bộ nhật ký chăn nuôi trong quá trình sản xuất cho đến khi vật nuôi đó được thu hoạch, kết quả test chất lượng vật nuôi và thông tin cụ thể của đơn vị thu mua vật nuôi. Tất các các mắt xích đó sẽ được thu thập cho việc truy vết nguồn gốc nhằm chứng minh chất lượng cho nông sản.

Rào cản cho việc chuyển đổi số nông nghiệp

Trên thực tế rất nhiều trang trại khi được hỏi về vấn đề chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để quản lý trang trại thì họ đều tỏ ra lo lắng, liệu ứng dụng công nghệ có làm xáo trộn những gì đang diễn ra. Liệu nhân công, kỹ sư, quản lý có đủ kiến thức công nghệ để đáp ứng việc sử dụng phần mềm…?

Với rất nhiều những lo lắng đó dẫn đến sự chậm chễ trong việc cải thiện việc vận hành trang trại. Hãy chắc chắn rằng công nghệ chỉ làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Và các công nghệ cụ thể được sinh ra để phục vụ cho những đối tượng cụ thể vì thế nó sẽ hoàn toàn phù hợp và xứng đáng để sử dụng.

Khác với rất nhiều các trang trại lo lắng về công nghệ thì nhiều trang trại lại kỳ vọng vào công nghệ quá. Họ vẫn luôn tin rằng công nghệ sinh ra phải làm mọi thứ giúp họ, ngăn cản họ thất bại, và tự động giúp họ thành công. Điều này là suy nghĩ hoàn toàn không đúng. Suy cho cùng thì công nghệ cũng chỉ là một công cụ để giúp chúng ta giảm bớt thời gian và tiền bạc, giảm thiểu các rủi ro và từ đó nâng cao được năng suất sản lượng.

Chi phí để chuyển đổi số quá lớn? Trên thực tế đang có rất nhiều ứng dụng giúp chuyển đổi số trên thế giới có mức giá rất khủng khiếp để một trang trại tại Việt Nam có thể ứng dụng được. Thay vì sử dụng những ứng dụng đo các trang trại có thể tìm kiếm các ứng dụng giúp chuyển đổi số tại Việt Nam vừa tiết kiệm được chi phí và tính bản địa cũng cao hơn.

Lợi ích cho trang trại chuyển đổi số

Sau đây là một số lợi ích khi các trang trại được chuyển đổi số:

Kết nối cộng đồng

Giúp các trang trại kết nối với các doanh nghiệp chế biến nông sản, và các cơ sở sản xuất thuốc, thức ăn, vật tư trong ngành nông nghiệp. Để các trang trại lựa chọn được đầu vào và đầu ra một cách nhanh chóng và tối ưu nhất về chi phí.

IoT và cảm biến

IoT và cảm biến đang bắt đầu phổ biến đối với ngành nông nghiệp, điều khiển các thiết bị bằng điện thoại thông minh và nhận về tự động các thông số môi trường theo thời gian thực.

Giảm thiểu rủi ro

Khác với việc sử dụng sổ sách và Excel. Chuyển đổi số nông nghiệp thực sự là trợ thủ đắc lực trong việc đưa ra quyết định từ lựa chọn con giống, lựa chọn thức ăn, phương pháp chữa bệnh,… bởi vì từ những lịch sử dữ liệu chăn nuôi xuyên suốt trong nhiều năm sẽ giúp những người quản lý có được những báo cáo chi tiết về các yếu tố thành công hay thất bại từ đó sẽ có được những quyết định chính xác hơn cho vụ mùa hiện tại.

Thay đổi phương thức quản trị tiết kiệm chi phí và thời gian hơn

Việc sử dụng phần mềm quản lý trang trại trong chăn nuôi đang cực kỳ hữu ích và giúp giảm rất nhiều các chi phí đáng kể như (nhân công sổ sách, thất thoát tài sản, thời gian làm việc…)

Việc số hoá toàn bộ quy trình, từ sản xuất, thu hoạch phân phối đến nhập kho, tài chính… giúp cho các nhà quản lý có thể nắm bắt và quản lý trang trại của mình ở khắp mọi nơi trên thế giới với máy tính hoặc điện thoại thông minh kết nối Internet

Đối với những nhân công lao động thì công việc cũng được phân công rõ ràng qua điện thoại hoặc màn hình tivi cỡ lớn nhờ vậy mà việc chăm sóc và báo cáo về tình trạng vật nuôi cũng trở lên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Truy xuất nguồn gốc

Khi đã có được lịch sử toàn bộ quá trình từ nhập con giống, lịch sử chăn nuôi đến khi xuất bán có thể dễ dàng tích hợp vào mã QRCode giúp cho việc truy xuất nguồn gốc được chính xác hơn và tiện lợi hơn. Nhờ vậy mà có thể nâng cao giá trị nông sản Việt Nam và mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội từ việc chuyển đổi số nông nghiệp.

Trên đây là một vài chia sẻ của FarmGo về chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp chăn nuôi giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn để có thể đưa ra quyết định chuyển đổi số cho trang trại của doanh nghiệp mình.

Xem thêm thực trang truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam
Ứng dụng FarmGo giúp chuyển đổi số cho ngành chăn nuôi. Miễn phí đăng ký và dùng thử tại đây.
Hoặc theo dõi thêm thông tin về chúng tôi tại fanpage facebook.

Admin trang Phần mềm quản lý trang trại - FarmGo, chịu trách nhiệm về tất cả các nội dung trên website.

Hãy để FarmGo
đồng hành sản xuất cùng trang trại của bạn

Đăng ký miễn phí

Hotline 24/7

Facebook page

Xem các bài viết, sự kiện và các thông tin hoạt động và nhận trả lời các phản hồi nhanh nhất trên Facebook.

Kênh youtube

Hẫn dẫn chăn nuôi và hướng dẫn sử dụng phần mềm trên video giúp việc tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Chatbot 24/07

Tại cửa sổ chat ở góc bên phải phía dưới website chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.