An toàn sinh học là điều sống còn của một trang trại

Theo lời khuyên của Bà Danelle BickettWeddle, DVM, cộng tác viên của Trung tâm An ninh Thực phẩm và Sức khỏe Cộng đồng tại Trường Đại học Thú y Bang Iowa, là khi bạn muốn trang trại của bạn đạt mức an toàn sinh học thì phải coi trang trại của bạn là một lâu đài.

Bà cho rằng khi chúng ta hình dung một lâu đài, chúng ta nghĩ ngay đến tất cả các đặc điểm thiết kế để bảo vệ nó – một vị trí biệt lập, một hàng rào cao bên ngoài và có thể là một con hào xung quanh toàn bộ khu đất. Chính đó là cách bạn cần nghĩ về trang trại của mình – bạn là vua hay nữ hoàng, và chỉ như vậy thì trang trại của bạn mới thực sự bảo đảm tính an toàn sinh học.

Iowa không xa lạ gì với các sự kiện dịch bệnh động vật hạn chế buôn bán, khi vừa mới điều hướng và có một đợt bùng phát Dịch cúm gia cầm gây bệnh cao (HPAI) ở gia cầm cách đây chưa đầy 5 năm. Giống như bệnh lở mồm long móng (LMLM) nếu nó được đưa vào, HPAI yêu cầu các nỗ lực ngăn chặn để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở Iowa.

Bà Bickett-Weddle cho rằng nếu bệnh LMLM được xác nhận tại một trang trại chăn nuôi ở bất kỳ đâu ở Hoa Kỳ, tất cả các hoạt động vận chuyển động vật trên toàn quốc sẽ bị dừng hoàn toàn trong tối thiểu 72 giờ. Ở Iowa, việc di chuyển xe chở thức ăn và sữa cũng có thể bị hạn chế. Sau 72 giờ đầu tiên, việc di chuyển ra vào các trang trại chăn nuôi trong khu vực vài dặm xung quanh trang trại dương tính với bệnh LMLM có thể tiếp tục, nhưng chỉ trên cơ sở cho phép cho đến khi dịch bùng phát được giải quyết.

Bickett-Weddle cũng lưu ý rằng: Nếu điều đó xảy ra với bạn, hãy tưởng tượng bạn sẽ phải chịu áp lực như thế nào khi nó diễn ra và đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có kế hoạch trước thời hạn. Yêu cầu sự can thiệp của bác sĩ thú y là bước đầu tiên quan trọng trong việc phát triển một kế hoạch an toàn sinh học. Một trong những điểm nổi bật của kế hoạch như vậy là một lần ra vào trang trại được quản lý và duy nhất. Xem xét tất cả các phương tiện và những người thường xuyên ra vào trang trại của bạn – nhân viên, bác sĩ thú y, xe chở thức ăn, xe chở sữa, máy rải phân, xe kéo chăn nuôi, đại diện AI, xe tải đẩy và nhiên liệu, xe tải UPS và FedEx, xe tải kết xuất và hơn thế nữa. Làm thế nào bạn có thể quản lý tốt nhất những chuyển động này và khả năng ô nhiễm kèm theo của xe cộ, động vật và con người? Một số ý tưởng cũng được Bà nêu ra:

– Xác định người quản lý an toàn sinh học thực thi kế hoạch an toàn sinh học.

– Thiết lập hệ thống lưu trữ hồ sơ cho các động vật di chuyển ra vào trang trại.

– Biết ai đang vào trang trại bằng cách yêu cầu người giao thức ăn và những người khác được ghi lại bằng nhật ký giao hàng.

– Cung cấp và yêu cầu quần áo và ủng bảo hộ, dùng một lần cho những khách tham quan vào hoạt động của bạn. Khuyến khích nhân viên và những người thường xuyên tiếp xúc với động vật có quần áo và giày dép dành riêng cho nông trại.

– Đảm bảo Mã số Nhận dạng Cơ sở (PIN) từ Viên chức Thú y Tiểu bang của bạn cho mọi địa điểm nơi bạn có chăn nuôi. Giấy phép di chuyển trong tình huống cách ly sẽ không được cấp nếu không có mã PIN.

Bộ sưu tập toàn diện các nguồn tài nguyên để phát triển kế hoạch an toàn sinh học nâng cao cho trang trại bò sữa có trên trang web Nguồn cung cấp sữa an toàn của USDA. Bao gồm các công cụ để đào tạo an toàn sinh học và các biển báo trang trại in được, cùng với các mẹo thực hành để bảo vệ đàn bò sữa.

GS. Bickett-Weddle chỉ ra rằng an toàn sinh học tuyệt vời có thể bảo vệ đàn gia súc của bạn khỏi các bệnh có hại như BVD và salmonella, cũng như những bệnh thảm khốc như LMLM. Trong trường hợp bùng phát nghiêm trọng, một đàn “sạch” có thể có lợi về mặt kinh tế, vì nó sẽ có thể bán được sản phẩm khi những đàn khác không thể. Khi đã có kế hoạch an toàn sinh học, hãy thực thi nó. Bà nói: “Sự thật là an toàn sinh học gây bất tiện cho mọi người, nhưng nó cũng rất cần thiết” trong hệ thống chăn nuôi.

Admin trang Phần mềm quản lý trang trại - FarmGo, chịu trách nhiệm về tất cả các nội dung trên website.

Hãy để FarmGo
đồng hành sản xuất cùng trang trại của bạn

Đăng ký miễn phí

Hotline 24/7

Facebook page

Xem các bài viết, sự kiện và các thông tin hoạt động và nhận trả lời các phản hồi nhanh nhất trên Facebook.

Kênh youtube

Hẫn dẫn chăn nuôi và hướng dẫn sử dụng phần mềm trên video giúp việc tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Chatbot 24/07

Tại cửa sổ chat ở góc bên phải phía dưới website chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.