Những hiểu nhầm về việc chăn nuôi gà hữu cơ

Thế nào là nuôi gà hữu cơ?

Nuôi gà hữu cơ sở là phương pháp nuôi gà bằng các sản phẩm và phương pháp tự nhiên, không dùng thuốc trừ sâu, kháng sinh hay tăng trưởng hormone. Thức ăn cho gà cũng được sản xuất từ ​​các nguyên liệu hữu cơ như ngô, đậu nành và rau củ. Việc nuôi gà hữu cơ Mục đích là tạo ra sản phẩm độc đáo, an toàn và có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài ra, việc nuôi gà hữu cơ cũng mang lại lợi ích cho môi trường bằng cách không sử dụng các hóa chất độc hại và giúp duy trì sự cân bằng sinh thái.

gà hữu cơ

Tiêu chuẩn chọn giống gà hữu cơ

Các giống gà  phù hợp cho việc nuôi gà hữu cơ phải chắc chắn yêu cầu thích nghi với điều kiện ở địa phương, ưu tiên sử dụng các giống gốc có nguồn gốc giống địa phương như: Gà ri, gà Tiên Yên, gà Đông tảo, gà Hồ, gà Mía, gà H’Mông, gà Ác, gà Tre… và các con lai thích nghi. Giống gà phải khỏe mạnh và có khả năng kháng bệnh; không có bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoặc các vấn đề về sức khỏe; không sử dụng kỹ thuật ghép các vùng và xử lý sinh sản bằng hoóc môn; không sử dụng kỹ thuật trong công việc giống nhau.

Nếu không có giống gà sở hữu theo tiêu chuẩn trên thì khi chọn giống gà nuôi thông thường để chăn nuôi từ trước 3 ngày. Lưu ý, không thể chuyển đổi qua lại nuôi gà giữa khu vực chăn nuôi gà hữu cơ và khu vực chăn nuôi không theo phương pháp hữu cơ.

Điều kiện về chuồng trại, bãi chăn thả cho việc nuôi gà hữu cơ

nuôi gà hữu cơ
Một trang trại gà thả vườn theo tiêu chuẩn hữu cơ

Khu vực chăn nuôi gà hữu cơ được khoanh vùng, có vùng đệm hoặc hàng rào vật lý tách biệt với các khu vực khác. Bảo đảm ở nơi cao ráo, dễ thoát nước, cách xa khu vực môi trường bị ô nhiễm hoặc khu tập hợp xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, bệnh viện. Phải có nơi chứa, ủ phân, chất thải rắn, có hố xử lý chất thải rắn bảo đảm yêu cầu bảo vệ sinh vật thú y, bảo vệ môi trường.

Chuồng nuôi gà hữu cơ phải được thiết kế phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi của gà và mục đích sản xuất (diện tích đạt 10 gà/m2, tối đa 21 kg gà sống/m2); phù hợp điều kiện thời tiết, khí hậu miền để gà phát triển tốt nhất. Không xây dựng chuồng nuôi gà hữu cơ chung với chuồng gia súc, gia cầm khác. Chuồng thông gió tốt, đảm bảo lưu thông không khí và có sự tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tự nhiên, thuận lợi trong công việc cho ăn, uống, vận động của gà; giữ nhiệt, bảo đảm ấm vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.

Sân chơi/bãi chăn thả cho việc nuôi gà hữu cơ sở hữu diện tích 1 gà/4 m2; gà tây 1 gà/10m2, thông thường phân tích ít nhất bằng 2 lần phân tích phân chuồng nuôi. Sân chơi/bãi chăn thả cần phẳng và có độ dốc để dễ thoát nước, dễ vệ sinh.

Chăn nuôi trang trại quy mô lớn được quản lý theo quy định tại điều 23  và 24 nghị định 13/2013/NĐ-CP

Chăn nuôi trang trại quy mô vừa, quy mô nhỏ phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 55 và khoản 2 Điều 57 của Luật Chăn nuôi

Tiêu chuẩn thức ăn trong chăn nuôi gà hữu cơ

Trong chăn nuôi gà hữu cơ, thức ăn được sử dụng phải đáp ứng các tiêu chí về hữu cơ, tự nhiên và không sử dụng các loại hóa chất độc hại. Thức ăn nuôi gà hữu cơ có thể được chế biến từ các nguồn thực phẩm hữu cơ như đậu nành, đậu nành, hạt, cỏ, rau củ quả, cám gạo và các loại hạt khác.

Thức ăn nuôi gà hữu cơ cũng cần cân đối dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và tăng trưởng của gà. Ví dụ, thức ăn cần đảm bảo đầy đủ chất đạm, chất béo, chất xơ và các loại vitamin và chất cần thiết cho sự phát triển của gà.

Ngoài ra, chế độ ăn uống trong khi nuôi gà hữu cơ cần được kiểm soát và quản lý đúng cách, bao gồm thời gian và định lượng thức ăn cho mỗi bữa ăn. Cần lưu ý đến việc giảm thiểu lượng thức ăn thừa, đảm bảo vệ sinh và tránh sử dụng các loại thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng và các chất quản lý trong quá trình nuôi gà.

Từ gà hữu cơ cho đến các sản phẩm hữu cơ khác

Từ nuôi gà hữu cơ chúng ta đã có thịt gà và các chế phẩm từ gà hữu cơ, nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều sản phẩm hữu cơ khác cũng được bắt đầu từ con gà như:

Trứng hữu cơ

Đối với các trang trại nuôi gà hữu cơ lấy trứng, như vậy chúng ta đã có sản phẩm trứng hữu cơ giàu dinh dưỡng và rất được ưa chuộng trên thị trường.

 

trứng gà hữu cơ

Trứng hữu cơ là loại trứng được sản xuất từ các trang trại nuôi gà hữu cơ, với các quy trình và tiêu chuẩn nghiêm ngặt đảm bảo sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Trứng hữu cơ được sản xuất từ những con gà được nuôi theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng chất bón phân hóa học, thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng hay chất bảo quản trong quá trình nuôi và chăm sóc. Bên cạnh đó với những tiêu chẩn về hữu cơ rất khắt khe cũng mang lại độ an toàn tuyệt đối và chất lượng hoàn toàn khác biết so với các sản phẩm khác như trứng gà sạch trên thị trường.

Rau và trái cây hữu cơ

Rau và trái cây hữu cơ là những loại rau được trồng và sản xuất theo phương pháp hữu cơ, tức là không sử dụng bất kỳ loại hóa chất, thuốc trừ sâu, chất bảo quản hay phân bón hóa học nào trong quá trình trồng và chăm sóc.

rau hữu cơ

Sản phẩm rau và trái cây hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Phương pháp sản xuất rau hữu cơ đặt nặng vào việc bảo vệ môi trường, giữ đất đai, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và tăng cường giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Các loại rau và trái cây hữu cơ được sản xuất từ các trang trại, vườn rau hoặc hợp tác xã đồng bào. Chúng được trồng trong các vùng đất sạch, không bị ô nhiễm và được chăm sóc bằng các phương pháp tự nhiên, như sử dụng phân bón hữu cơ từ phân bò, phân heo hoặc phân chuồng gia cầm.

Các loại rau hữu cơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hàm lượng chất dinh dưỡng cao, hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ung thư. Ngoài ra, rau hữu cơ còn có hương vị tươi ngon và thơm ngon hơn so với các loại rau thông thường.

Như vậy nếu chăn nuôi theo tiêu chuẩn hữu cơ chúng ta hoàn toàn sử dụng phân của vật nuôi để tiếp tục sản xuất ra các loại rau và trái cây theo đúng tiêu chuẩn hữu cơ với chi phí hợp lý nhất. Hơn nữa phân gà cũng là một trong nhưng loại phân mang lại chất lượng rau và trái cây ngon nhất so với các loại phân của vật nuôi khác.

Những hiểu nhầm trong việc nuôi gà hữu cơ

Trên thức tế người tiêu dùng vẫn có rất nhiều những hiểu nhầm về thực phẩm hữu cơ, khiến cho một sản phẩm hữu cơ đúng nghĩa vẫn chưa được toàn bộ người tiêu dùng hiểu rõ. Dưới đây là một vài hiểu nhầm cơ bản trong chăn nuôi hữu cơ.

Gà sạch là gà hữu cơ

Gà hữu cơ và gà sạch đều là các loại gà được nuôi theo những quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, có một số khác biệt cơ bản giữa hai loại gà này:

  1. Phương pháp nuôi: Gà hữu cơ được nuôi với các loại thức ăn hữu cơ, không sử dụng thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng hoặc chất bảo quản. Trong khi đó, gà sạch được nuôi với thức ăn chất lượng cao, nhưng có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh nếu cần thiết.
  2. Tiêu chuẩn chất lượng: Gà hữu cơ được đánh giá cao về chất lượng, an toàn và độ tươi. Trong khi đó, gà sạch được đánh giá là sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  3. Giá thành: Giá thành của gà hữu cơ thường cao hơn so với gà sạch do chi phí nuôi và sản xuất cao hơn.
  4. Thị trường tiêu thụ: Gà hữu cơ thường được tiêu thụ bởi những người có nhu cầu sử dụng sản phẩm an toàn và chất lượng cao, đồng thời có thể đem lại giá trị kinh tế tốt. Trong khi đó, gà sạch có thể phù hợp với nhiều nhóm khách hàng khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường.

Gà hữu cơ và gà sạch đều là các sản phẩm an toàn và chất lượng cao, tuy nhiên có những khác biệt cơ bản về phương pháp nuôi, tiêu chuẩn chất lượng, giá thành và thị trường tiêu thụ. Việc lựa chọn loại gà phù hợp với nhu cầu của mỗi người là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Gà hữu cơ giá cao

Một số người cho rằng giá của sản phẩm gà hữu cơ rất cao. Quả thật giá của gà hữu cớ có cao hơn các loại gà nuôi theo các tiêu chuẩn khác trên thị trường bởi vì bởi vì chủ trang trại phải hoàn thiện cả cơ sở hạ tầng theo các tiêu chuẩn hữu cơ được quy định theo pháp luật cho đến khâu chọn giống, thức ăn, thuốc, chế phẩm.

gà hữu cơ tại siêu thị

Nếu có rủi ro cần can thiệp hóa chất và kháng sinh thì mẻ gà đó sẽ không còn đạt tiêu chuẩn hữu cơ nữa và họ sẽ phải bán mẻ gà đó theo tiêu chuẩn khác. Mặc dù giá của sản phẩm gà hữu cơ có thể cao hơn so với sản phẩm thông thường, nhưng sản phẩm sức khỏe và an toàn thực tế là giá tiền tốt đáng để đầu tư, và đáng để người tiêu dùng lựa chọn. Các kết quả chăn nuôi cho thấy sản phẩm gà hữu cơ trên thức tế cũng không đắt hơn so với tiêu chuẩn gà sạch là bao.

Gà hữu cơ không chắc năng suất lớn

Một số người cho rằng việc chăn nuôi gà hữu cơ không chắc năng suất lớn và hiệu quả kinh tế. Điều này hoàn toàn không đúng, bởi vì nuôi theo tiêu chuẩn nào cũng hoàn toàn có thể đem lại năng suất cao. Quan trọng là do tâm lý người tiêu dùng có sẵn sàng đón nhận và thị trường có sẵn sàng hiểu và hấp thụ hay không? Nếu mọi người đểu quan tâm đến sức khỏe và thực phẩm hữu cơ thì gà hữu cơ hoàn toàn có thể được quan tâm nhiều trong thời gian tới do vậy năng xuất cũng sẽ được nâng lên để đáp ứng với thị trường.

Chăn nuôi gà hữu cơ là khó khăn

Một số người cho rằng việc chăn nuôi gà hữu cơ là khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức và kinh nghiệm. Tuy nhiên, công việc chăn nuôi gà hữu cơ cũng giống như công việc chăn nuôi bất kỳ loại gia súc nào khác đều đòi hỏi sự cần cù, chăm chỉ và kiên nhẫn. Để thành công trong chăn nuôi gà hữu cơ, người chăn nuôi cần phải đầu tư thời gian và công sức để tìm hiểu về phương pháp nuôi, quy trình sản xuất và kỹ năng chăm sóc gà.

Với những thông tin trên, chúng ta hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những hiểu nhầm phổ biến nhất liên quan đến chăn nuôi gà hữu cơ. Việc chăn nuôi gà hữu cơ không những mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn có thể mang lại lợi ích kinh tế cho những người tham gia chăn nuôi. Chính vì thế, chúng ta nên hết sức cẩn trọng, thận trọng khi lựa chọn sản phẩm gà để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Một sản phẩm hữu cơ không cần phải truy xuất nguồn gốc?

Hầu hết các sản phẩm hữu cơ đang được lưu hành trên thị trường với tên gọi là sản phẩm hữu cơ đều không cho phép người mua truy xuất nguồn gốc hoặc việc truy xuất nguồn gốc còn rất lỏng lẻo (Xem thêm thực trạng truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam), thậm chí khi mã QrCode để truy xuất nguồn gốc thì những thông tin trong đó còn ít hơn cả các thông tin trên bao bì.

Điều này hết sức đáng buồn với vì theo các tiêu chuẩn chăn nuôi tại các nước phát triển trên thế giới với những thực phẩm sản xuất theo các tiêu chí cao thì thường sẽ phải cung cấp cả quá trình chăn nuôi đến với người tiêu dùng một cách dễ dàng nhất.

FarmGo truy xuất nguồn gốc

Người tiêu dùng xứng đang được biết quá trình chăn nuôi diễn ra một cách trung thực thông qua các kết quả test của các đơn vị quản lý và quy trình, các tiêu chuẩn áp dụng và lịch sử sản xuất của các trang trại thông qua các ứng dụng liên kết được đến phần mềm nuôi gà hoặc website một cách dễ dàng.

Tóm lại trên thị trường đang có những mâu thuẫn rất lớn từ các trang trại chăn nuôi và người tiêu dùng. Phí người tiêu dùng đang không hiểu rõ về một sản phẩm hữu cơ, và không ý thức được những điều tốt đẹp từ một sản phẩm hữu cơ mang lại, do vậy phía trang trại không thể tăng công suất để cung cấp cho phía người tiêu dùng.

Vì vậy vẫn luôn có những sản phẩm đội lốt hữu cơ đem bán với giá cao nhưng thực tế chất lượng lại không phải vậy. Và những sản phẩm kém chất lượng vẫn đang lan tràn trên thị trường khiến cho người tiêu dùng không còn lựa chọn nào khác.

 

Hãy để FarmGo
đồng hành sản xuất cùng trang trại của bạn

Đăng ký miễn phí

Hotline 24/7

Facebook page

Xem các bài viết, sự kiện và các thông tin hoạt động và nhận trả lời các phản hồi nhanh nhất trên Facebook.

Kênh youtube

Hẫn dẫn chăn nuôi và hướng dẫn sử dụng phần mềm trên video giúp việc tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Chatbot 24/07

Tại cửa sổ chat ở góc bên phải phía dưới website chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.